Thống kê truy cập

183017
Hôm nayHôm nay47
Hôm quaHôm qua230
Tuần nàyTuần này1882
Tháng nàyTháng này8879
Tất cảTất cả183017
Lượng truy cập cao nhất 03-30-2014 : 1153
Statistik created: 2014-10-25T06:14:44+07:00

Trang web hiện có:
124 khách & 0 thành viên trực tuyến

lỗi
  • Could not connect to memcache server

Bệnh u trong tim

motabenh

Theo các bác sĩ, khối u ở tim tuy hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và không thể  dự phòng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rất xấu nếu chậm phát hiện.

Theo thạc sĩ Phan Đình Phong, Viện Tim mạch Quốc gia, khối u có thể gặp ở cơ tim, nội tâm mạc (lớp màng lót bên trong tim) hoặc ngoại tâm mạc (lớp màng bao bọc bên ngoài tim).

Nguyên nhân

 

U niêm (myxomas) có xu hướng liên quan đến yếu tố gia đình và có thể ít nhất có yếu tố di truyền một phần. Có một khối u ở một phần khác cơ thể lan rộng đến tim - đặc biệt, u hắc tố, vú hoặc ung thư phổi có thể dẫn đến dẫn đến nguy cơ cao hình thành nên các khối u ác tính tại tim.

PGS.TS. Triệu Nguyên Trung và Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang

Triệu chứng

 

Khi mắc, bệnh nhân thường thấy đau ngực, đánh trống ngực, sốt, sút cân, khó thở, mệt mỏi… Một số trường hợp không có triệu chứng và chỉ được xác định khi làm điện tâm đồ. Vì vậy, khi gặp các triệu chứng trên, đặc biệt là ngất khi thay đổi tư thế, nên đi khám để phát hiện bệnh sớm, tránh để u to mới biết bệnh. Nếu u được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc phẫu thuật cắt bỏ hoặc dùng hóa chất, xạ trị sẽ đem lại kết quả khá tốt.

PGS.TS. Triệu Nguyên Trung và Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang

Biến chứng

Nội dung đang cập nhật

Phòng ngừa

 

Các chuyên gia cảnh báo, u ở tim không có biện pháp dự phòng.

Chẩn đoán

 

Myxoma có thể chẩn đoán như sau:

  • Từ các triệu chứng lâm sàng mà bênh nhân có.
  • Dựa vào kết quả một điện tâm đồ.
  • Thỉnh thoảng qua thông tim.
  • Thỉnh thoảng qua sinh thiết nội tâm mạc hoặc cơ tim.
  • Chụp nhấp nháy các cửa van tim.
  • Chụp cắt lớp vi tính.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI.
  • Chụp mạch tim.

U cơ vân và u sợi có thể chẩn đoán dựa trên nền các triêu chứng sinh ra.Nếu các triệu chứng cũng óc mặt kèm theo đặc điểmxơ hóa dạng củ (tuberous sclerosis), có thể có một khối u lành tính hiện diện. Điều này có thể xác định nhờ vào siêu âm tim hoặc chụp mạch tim (angiocardiography).

Các khối u ở tâm nhĩ, đặc biệt u myxoma ở tâm nhĩ phải, có thể chứa các cặn lắng calcium có thể nhìn thấy trong khi chụp X-quang.

PGS.TS. Triệu Nguyên Trung và Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang

Chữa trị

 

Các khối u tim lành tính nếu không điều trị có thể đe dọa tính mạng. Điều trị khối u niêm (myxoma) thường được tiến hành bởi phẩu thuật loại bỏ khối u.

Phẫu  thuật loại bỏ nhiều nốt khi khối u cơ vân hoặc khối u sợi có mặt thường không hiệu quả. Hầu hết trẻ em nhỏ và trẻ em có khối u không sống sau một năm.

U quái thường xảy ra trên trẻ em, cũng thường được phẩu thuật loại bỏ ngay cả khi chúng không gây triệu chứng. Trong trường hợp này, phẩu thuật loại bỏ sự phát triển các khối u phát triển.

Điều trị các khối u ở tim ác tính thường có liên quan đến tia xạ, hóa liệu pháp và quản lý các biến chứng. Kết quả mong đợi của các khối u này không phải là tốt.

PGS.TS. Triệu Nguyên Trung và Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang

 baivietlienquan